Chùa Bình Quang, Tây Sơn, Bình Định – Đôi nét hình thành và phát triển

Tác giả: Tin và ảnh Chùa Bình Quang

Chùa Bình Quang, tọa lạc tại thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định do Sư bà Thích Nữ Như Trọng, tạo lập năm 1968 để làm cơ sở tự viện hướng dẫn tâm linh cho tín đồ Phật tử địa phương lễ bái, tu học theo giáo lý Phật đà; qua thời gian tín đồ Phật tử đến sinh hoạt ngày càng đông và ngôi chùa sinh hoạt ổn định và phát triển hưng thịnh, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Năm 1995 (lúc này Sư bà đã 78 tuổi) vì xét thấy tuổi cao sức yếu, không có đệ tử kế vị trụ trì. Sư bà Thích Nữ Như Trọng đã ủy thác ngôi chùa cho tín đồ Phật tử địa phương trông nôm hương khói thờ cúng Phật, và hội họp, sinh hoạt cộng đồng cho tín đồ Phật tử địa phương trong những ngày lễ lớn Phật đản, Vu lan, và Tết… và có trách nhiệm tu sửa khi chùa xuống cấp và đợi khi nào có duyên thỉnh được chư Tăng, Ni về trụ trì thì giao lại cho chư Tăng.

Mặc dù đã ủy thác trọng trách cho tín đồ Phật tử địa phương, nhưng nhờ Phật độ, Tam bảo gia hộ, sức khỏe của Sư bà Thích Nữ Như Trọng vẫn đảm bảo để tiếp tục trụ trì, điều hành Phật sự và hướng dẫn tín đồ Phật tử tu học.

Ngày 15/10/2003, Sư bà xét thấy báo thân đã sắp mãn nên đã nhóm họp tín đồ Phật tử để dặn dò và di ngôn tâm nguyện về việc bảo vệ ngôi chùa Bình Quang trùng hưng Phật pháp và đã họp bầu Ban hộ tự để giữ gìn ngôi chùa, làm nơi an ổn cho bà con Phật tử tu học.

Ngày Rằm tháng 12 âm lịch (2003) Sư bà đã thâu thần viên tịch (87 tuổi) tại chùa Bình Quang, thôn Thủ Thiện Hạ xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Ban hộ tự và tín đồ Phật tử đã xây tháp trong khuôn viên chùa để thờ giác linh Sư bà.

Sau khi Sư bà Thích Nữ Như Trọng viên tịch Ban hộ tự và tín đồ Phật tử đã sớm hôm kinh kệ mặc dù thời điểm đó cuộc sống của người dân vùng quê kinh tế rất khó khăn, nhưng vì là người Phật tử và đã nhận di nguyện của Sư bà trước lúc viên tịch nên quyết tâm giữ gìn ngôi chùa.

Trải qua thời gian hứng chịu gió mưa, ngôi chùa đã xuống cấp; năm 2014 chùa được trùng tu, Ban hộ tự chùa Bình Quang tiếp tục hướng dẫn tín đồ Phật tử ở địa phương tu học.

Nhận thấy lòng khát ngưỡng tu học của tín đồ Phật tử và công tác Phật sự tại Bổn tự ngày một lớn, vượt quá khả năng của Ban hộ tự, ngày 04/10/2019 tín đồ Phật tử và nhân dân xóm Tây đã họp và nhất trí cung thỉnh sư về làm trụ trì Chùa Bình Quang. Duyên lành lại đến, Phật pháp bổ xứ, toàn thể Ban hộ tự, bà con Phật tử đã cung thỉnh Đại đức Thích Nhựt Lâm về trụ trì chùa Bình Quang và đã được sự đồng ý chấp thuận của Đại đức.

Ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5/Canh Tý), Phật lịch 2565 toàn thể Ban hộ tự, bà con Phật tử và nhân dân xóm Tây (đại diện trưởng xóm) đồng nhất trí ký vào “Đơn thỉnh nguyện” cung thỉnh Đại đức Thích Nhựt Lâm (thế danh Nguyễn Ngọc Thọ) ở tại chùa Phước Long, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định về tiếp nhận và chăm lo Phật sự tại chùa Bình Quang, xóm Tây, thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Đơn thỉnh nguyện được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tây Sơn chấp thuận ký ngày 07/6/2020.

Khi thừa hành công tác Phật sự tại chùa Bình Quang, Đại đức Thích Nhựt Lâm xét thấy Phật tử về chùa tu học đông đảo, hàng đêm thời khóa Tịnh độ tụng kinh, và lễ sám trên cả 100 vị; trong khi đó cơ sở vật chất thì khiêm tốn.

Từ thực trạng trên, ngày 02/8/2020, Đại đức Thích Nhựt Lâm cùng Ban hộ tự và tín đồ Phật tử tại địa phương họp và thống nhất tiếp tục trùng tu ngôi chùa để tạm ổn định cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của Phật tử và cũng để cúng dường lên ngôi Tam bảo – giác linh Sư bà. Đó là trách nhiệm thiêng liêng của người còn sống cần phải thực hiện di nguyện của Sư bà trước lúc viên tịch.

** Công trình trùng tu chùa gồm các hạng mục sau:

– Mở rộng chánh điện trên nền tiền sảnh của chùa.
– Tu sửa lại nhà Tăng, cơ sở cũ do Sư bà để lại.
– Tu sửa bảo tháp của Sư bà trong khuôn viên chùa.
– Xây nhà Đông, khoan giếng nước.
– Xây nhà trù và khu vệ sinh và cải tạo sân vườn.

** Tổng kinh phí trùng tu là: 635.000.000 vnđ (sáu trăm ba mươi lăm triệu đồng) gồm các khoản sau:

– Tiền đóng góp của tín đồ Phật tử xa gần là: 275.000.000 vnd (hai trăm bảy mươi lăm triệu đồng).
– Tiền mượn bà con Phật tử là: 200.000.000 vnd (hai trăm triệu).
– Tiền chư Tăng và Phật tử chùa Phước Long hỗ trợ là: 100.000.000 vnd (một trăm triệu đồng).
– Tiền hiện còn đang nợ vật tư là: 60.000.000 vnd (sáu mươi triệu đồng).

Đạo Phật du nhập vào Việt Nam đến nay đã hơn hai ngàn năm lịch sử, với tinh thần “hộ quốc an dân”, trải qua nhiều thời kỳ luôn đồng hành cùng dân tộc. Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ứng dụng tuyệt đối tinh thần nhập thế của Phật giáo vào trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị, xây dựng quốc gia, bảo vệ lãnh thổ… đã đưa vương triều Đại Việt lớn mạnh độc lập, tự cường, và đầy thịnh trị.

Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.
(Huyền Không)

Ngày nay đất nước đổi mới, trên những nẻo đường từ miền cao nguyên đến hải đảo, từ vùng đồng quê hiền hòa đến chốn thị thành huyên náo, hình ảnh ngôi chùa – bảo tháp đã trở nên thân quen với mọi người, và là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của con cháu Lạc Hồng.

Chùa Bình Quang hòa chung vào suối nguồn tâm linh đó, trải qua nhiều thăng trầm do yếu tố khách quan, cũng như vắng bóng chư Tăng Ni; nhưng với lòng chí thành của bà con Phật tử trong địa phương, ngôi chùa cũng từng bước vượt qua nhưng gian nan chướng duyên. Từ nay ngôi chùa sẽ nở những đóa hoa thơm ngát, mang ánh sáng giác ngộ của đức Phật đến cho quần chúng, bỏ ác lành lành, chuyển mê khai ngộ, và là nơi nương tựa tâm linh cho bà con Phật tử tại vùng quê, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt.

Quang cảnh chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Phật tử tham dự lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Đại đức Thích Nhựt Lâm chấp thuận lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Quang cảnh lễ cung thỉnh sư về trụ trì chùa Bình Quang, xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Hòa thượng Đại Viên thăm chùa Bình Quang – Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định
Lễ tảo tháp Sư bà Thích Nữ Như Trọng
Khóa tịnh độ hằng đêm tại chùa Bình Quang, Tây Sơn
Đạo tràng chùa Bình Quang, Tây Sơn, Bình Định
Niệm Phật
Đạo trang chùa Bình Quang, Tây Sơn, Bình Định
Niệm Phật
Cảnh chùa Bình Quang về đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.