Gặp nhau cuối tuần: Xây dựng đạo tâm, vun bồi đạo nghiệp

Tác giả: Hiền Ấn, ảnh Hiền Nguyên

🍁Bản tin gặp mặt cuối tuần: ĐẠO TÌNH THẦY TRÒ – NUÔI DƯỠNG TÌNH HUYNH ĐỆ🍁

Ngày 16/7/2023 – Phật lịch 2567, (nhằm ngày 29/5/Quý Mão), Tăng chúng chùa Phước Long (Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định) được sự chỉ dạy của thầy Bổn sư, đã cùng ngồi lại với nhau trong tình thương bao la thông qua ứng dụng Zoom, để nghe lời sách tấn tu học của thầy và những lời chia sẻ từ chư huynh đệ.

Mở đầu chương trình sư huynh Hiền Nhân đã khái quát nội dung chương trình, cũng như thông báo số chúng hiện tiền và vắng mặt. Tiếp theo, cả đại chúng cùng lắng lòng thanh tịnh để nghe lời sách tấn của thầy và tiếp thâu những kinh nghiệm quý báu cho con đường hoằng pháp lợi sanh sau này.

Thầy dạy: Đạo hạnh của người xuất gia không nằm ở độ tuổi mà nằm ở chỗ thực hành giáo lý. Một người với dung mạo khả ái nhưng nội tâm rỗng tuếch thì cũng chỉ là bức bình phong. Trong thực tế, những người này chỉ dừng lại ở việc nghe và hiểu liền cho đó là thánh trí, vì vậy thường hay sinh ngã mạn mà tranh đua với đời, hơn thua trong những cử chỉ nhỏ nhất. Để đạo hạnh ngày càng sáng tỏa, ngay bây giờ hãy tập hình thành Tam bảo trong nội tâm và ngay nơi mình sống. Hoàn thành sứ mệnh được giao phó, để phát triển ý chí nghị lực của bản thân.

Quá trình văn-tư-tu là nét đẹp của thiền môn, cũng là những trang sức quý báu mà người xuất gia cần trau chuốt. Bên cạnh đó, phải biết rõ sở trường và sở đoản của mình là gì. Mặt nào khuyết thì liền tìm cách khắc phục, chớ để dần dà rồi bị phóng dật chi phối. Nắm chắc sở trường trong tay thì hãy lao ra vì lợi ích của số đông mà phụng sự nhân sinh tốt đời đẹp đạo. Nếu an phận thủ thường thì ai cũng như ai, không ai chết ngay cả, nhưng đạo lộ tâm linh sẽ bị hư mục, chí nguyện xuất gia cũng phai tàn theo năm tháng. Từ đó, lấy phương tiện làm cứu cánh, dụng pháp không đúng sẽ luân chuyển trong ba cõi.

Đời sống của người xuất gia trẻ nếu không giữ được sơ tâm thì các pháp bất thiện thay nhau sinh khởi trong nội tâm, làm cơ sở cho sanh tử luân hồi. Do đó, thầy khuyên đại chúng hãy tự mình để ý trong mọi việc, tự mình khôn khéo trong mọi vấn đề. Hơn thế nữa, những Phật sự chung của chùa, đại chúng hãy cố gắng để tâm và hoàn thành tốt. Đặc biệt là hãy phát chí nguyện mạnh mẽ, hoàn thiện những kiến thức còn thiếu sót để làm hành trang phụng sự Tam Bảo không chỉ ở chốn tổ Phước Long, mà còn ở nước ngoài.

Tiếp đến là những chia sẻ mộc mạc của chư huynh đệ về các vấn đề như kinh nghiệm sống trong thiền môn, những va chạm khi tiếp cận thế giới tri thức, cách sử dụng pháp khí, bình tâm giữa khen và chê… Tất cả đều một lòng hướng về chúng sanh, nguyện dùng thân này tu tập hạnh giải thoát, làm lợi ích cho tự thân và tha nhân.

Cuối cùng là lời đúc kết và triển khai những công việc sắp đến của Sư phụ. Sau đó, cả đại chúng được xem chương trình Hộ trì chánh pháp – Góp một bàn tay xây Trường đại học Sakya Buddha tại Hoa Kỳ.

Chúng con vô cùng hoan hỷ và phát nguyện tinh tấn thực hành theo những lời day của thầy. Nguyện cầu Tam bảo lực gia hộ cho chúng sanh chuyển mê khai ngộ, vượt thoát biển ái về bờ giải thoát chân như.

Nam mô Lịch đại Tổ Sư thùy từ chứng giám.

Phật học Trí Diệu, CPL ngày 17/7/2023, Phật lịch 2567.

Hiền Ấn.

Chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định
Gặp nhau cuối tuần
Đạo tình thầy trò
Chia sẻ tu học
Chia sẻ tình huynh đệ
Hoan hỷ
Lục hòa
Lắng lòng …
Chia sẻ tu học
Thăm hỏi
Tổ đường chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *