Lễ húy kỵ Tổ Kế Châu và tảo tháp tại Tổ đình Thập Tháp, Bình Định

Tác giả: Tin và ảnh: Chánh Đẳng
Sáng sớm bình minh đi tảo tháp
Chiều về đốt đèn lễ tổ ông.
(Vạn Tường)

Ngày 14/1/2024 (tức ngày 4/12/Quý Mão), Phật lịch 2567 – LỄ TẢO THÁP và HIỆP KỴ TỔ SƯ KẾ CHÂU húy thượng KHÔNG hạ TÍN. Chư Tăng Ni trong và ngoài tỉnh đã vân tập về Tổ đình Thập Tháp Di Đà, Bình Định dự lễ kỵ Tổ và tảo tháp tại Tổ đình.

Thập Tháp là mười ngôi Tháp Chàm.
Di Đà là tôn hiệu của đức Phật A Di Đà, giáo chủ cõi cực lạc quốc.

Trên khu đồi phía sau lưng chùa có mười ngôi Tháp Chàm vươn cao chất ngất, trông như một bức tranh tuyệt tác in rõ lên nền trời xanh. Ta còn nhớ rõ trong lịch sử khai quốc ngày xưa thì vùng nầy thuộc Chiêm quốc. Nên bây giờ ta vẫn thấy rãi rác khắp nơi trên những ngọn núi đỉnh đồi còn sừng sựng những tháp Chàm cổ kính có vẻ như thách thức với mưa nắng phong sương.

Nhưng ngày tháng thì cứ trôi đi, trôi đi với dòng thời gian bất tận. Mười ngọn tháp kia cũng bị chi phối bởi luật hủy hoại vô thường, nên đã đổ gãy điêu tàn.

Những mặc khách tao nhân hay những triết gia ôm sẵn một tâm hồn cao khiết, khi ngang qua hoặc dừng lại trước cảnh sơn thủy hữu tình, thường muốn tìm hiểu hoặc ghi chép những gì di sử của thời xưa hay để nhắc nhở truyền thống của một dân tộc hùng cường.

Cùng tâm trạng đó nên khi Tổ sư SIÊU BẠCH – NGUYÊN THIỀU trác tích tại đây dựng lên ngôi chùa, Ngài nhơn tích nầy và ý nghĩa của hai chữ Di Đà mà đặt tên cho chùa nầy là “THẬP THÁP DI ĐÀ”.

🍀Chùm ảnh buổi lễ, Ảnh: Chánh Đẳng☘️

Tổ đường Thập Tháp, Bình Định
Lễ Tổ
Chư tôn thiền đức lễ tháp
Nhiễu tháp
Đảnh lễ Bảo tháp
Nhiễu tháp
Chư Tăng Tổ đình Thập Tháp
Hòa thượng trụ trì Tổ đình
Tháp Tổ
Mặt tiền phương trượng Tổ đình Thập Tháp
Phương trượng
Chư Tăng Ni tại Tổ đình Thập Tháp
Chư Tăng Ni tại Tổ đình Thập Tháp
Lễ tháp Tổ
Lễ tháp Tổ
Tháp Tổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *