Đạo tình thầy trò – Nuôi dưỡng thánh hạnh

Tác giả: Hiền Ấn

ĐẠO TÌNH THẦY TRÒ gặp nhau cuối tuần: NUÔI DƯỠNG THÁNH HẠNH

Đạo tình thầy trò gặp nhau cuối tuần trở lại, mà không mang trên mình bất cứ một vai trò nào khác mà chỉ hướng nguyện đạo pháp xương minh, chúng Tăng hoà hợp, chúng sanh dị độ.

Theo đó, tối chủ nhật ngày 31/3/2024 – Phật lịch 2568 (nhằm ngày 22/2/Giáp Thìn) cuộc gặp gỡ đầu tiên của năm mới, sau một thời gian đại chúng đảnh lễ chiêm bái Thánh tích của đức Phật.

Như thường lệ, Sư anh Hiền Nhân thông tri số chúng hiện tiền, vắng mặt và khái quát nội dung chương trình. Tiếp theo, đại chúng cung thỉnh Thầy vì lòng từ mẫn mà bố giáo, sách tấn hàng đệ tử chúng con, để chúng con nương vào đó tu tập trong tuần mới.

Thầy dạy: Sự tu học của đại chúng, giờ đây đã tăng thêm sức mạnh giới định tuệ, lan toả khắp muôn nơi, và hiện tướng lưỡi rộng dài (thiệt biến phú tam thiên) để chuyển tải lời kinh luật luận tạo nên sức mạnh vô biên. Trên thế gian này, mọi vật tồn tại đều có hai mặt của nó, chỉ là tâm ta hướng vọng theo mặt nào. Truyền thông (biểu tượng của tướng lưỡi) cũng vậy, nhờ vào nó mà đại chúng dù ở xa vẫn có thể thấy nhau, mà không dẫn đến tình trạng người một nhà mà trở nên xa lạ.

Tinh thần nghèo cho sạch, rách cho thơm hay thiểu dục tri túc vẫn thường nhắc nhở người con Phật phải chín chắn trong hành động và lối suy nghĩ. Được thân người đã là phước báo rất lớn, nhưng không có môi trường tốt, người bạn tốt cộng thêm sóng nghiệp đã tạo nên các mối lương duyên không tốt như vọng ngữ, ác khẩu, tà tâm,… rồi lại tiếp tục trôi lăn trong sanh tử.

Người con Phật, nếu không xét kỹ chỗ này, thì cơm tín thí đàn na mình thọ dụng, biết lấy đâu để đền đáp. Không nương vào đại chúng tu tập, lấy đâu đạo hạnh để chèo chống qua bờ tử sinh. Không nhân lúc còn trẻ mà phát nguyện tu hành, lấy đâu sự sống để nuôi dưỡng kiếp mai sau. Hay đợi một mai kia nhắm mắt, mượn câu niệm Phật của dương gian làm radar trên đường tối mờ mịt.

“Tu là cội phúc, tình là dây oan”, tuổi trẻ còn vướng bận nhiều thứ, đôi khi lỡ một nhịp lại sinh ra chán nản. Qua chuyến hành hương Ấn Độ chúng ta thấy Phật tử ngày xưa một lòng xả thân vì đạo, mặc dù Phật giáo bị lãng quên gần 600 năm nhưng các Thánh tích vẫn còn nguyên vẹn, đồ sộ hùng vĩ. Tuy chúng ta không được đảnh lễ thân tướng của Như Lai, nhưng pháp thân Ngài châu biến khắp muôn nơi, nơi ấy chỉ là đất đá cỏ cây nhưng tồn tại một tâm hồn bất diệt.

Tiếp theo chương trình là sự chia sẻ của chư huynh đệ trên tinh thần gắn kết Tăng thân. Mọi người đều hoan hỷ tán thán công đức tu tập của đại chúng. Một lòng phát nguyện giữ vững tâm Bồ đề, phát triển đạo hạnh và ban rải từ tâm đến những người hữu duyên.

Sau cùng là lời huấn từ của Thầy để buổi gặp mặt được trọn vẹn. Dù ở trong bất cứ thời gian, không gian nào, đại chúng phải luôn giữ thân tướng trang nghiêm, làm việc gì cũng phải nghĩ đến đạo pháp, đến thầy tổ, huynh đệ, đạo hữu Phật tử và chúng sinh.

Tuổi đạo ngày càng thêm lớn, vì vậy phải luôn hoan hỷ trước nghịch cảnh phong ba, thường hành bố thí để tăng trưởng phước đức, cùng nhau tạo dựng ngôi già lam uy nghiêm.

Mỗi người đều có giá trị riêng, không ai là không quan trọng trong cuộc sống chật hẹp này, ai cũng là một nhành hoa trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này.

Đại chúng tuệ tri lời dạy của Thầy, một lòng tín thọ phụng hành, nguyện cầu pháp giới chúng sanh đồng đến Liên Trì, đồng thành Chánh giác.

Nam Mô Lịch Đại Tổ Sư Truyền Giới, Truyền Giáo thuỳ từ chứng giám🙏

⏰Phật học Trí Diệu, CPL ngày 31/3/2024, Phật lịch 2568.
Hiền Ấn – Ban truyền thông CPL.

Chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định
TT. Thích Nhựt Lâm
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò
Đạo tình thầy trò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *