Giá trị cuộc sống

Tác giả: Hiền Triết

Con người là một sinh thể trong vòng tròn quy luật của sự sống. Có sự sống thì mới hình thành nên những cơ thể sống và hình thành nên con người. Ngược lại, nhờ có con người mà cuộc sống mới có thể vận động và biến chuyển không ngừng, ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Trước hết, con người là biểu hiện cao nhất của những sinh thể sống trên quả đất. Con người bằng tư duy nhận thức của mình đang ngày xây dựng nên một thế giới sống ngày một tốt đẹp hơn.

Cuộc sống đã ban cho chúng ta 24 giờ, còn 24 giờ ấy có giá trị bao nhiêu là do chính mình tự định lấy. Thay vì dành thời gian để sống ảo trên các trang mạng xã hội, chơi game điện tử đánh đấm, hãy bỏ chiếc điện thoại xuống để nhìn rõ hơn về cuộc sống xung quanh chúng ta. Dường như điện thoại là con dao hai lưỡi mặt tốt của nó có lẽ ai cũng biết được nhưng mặt xấu của nó không phải ai cũng hiểu rõ. Điện thoại làm cho con người ta trở nên xa cách với nhau hơn, đi đâu về thì chỉ có dán mắt vô điện thoại thậm chí người thân chúng ta cũng chẳng hề mở miệng nói chuyện với nhau một câu nào. Lúc nào cũng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao hiện nay con người lại trở nên vô cảm như vậy mà chẳng hề biết nguyên nhân luôn sát kề bên chúng ta, đang từng ngày gặm nhấm vào tinh thần chúng ta. Thay vào đó thì chúng ta nên làm điều gì đó giản đơn cho cuộc sống này như là hãy sống cho người khác.

Không gian tĩnh lặng – ảnh Tấn Thành

Đầu tiên chúng ta nghĩ sống cho người khác là sống làm sao? Sống vì người khác thực ra không phải là điều gì quá cao xa với khả năng của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể giúp đỡ một người nào đó theo khả năng của mình, đem những giá trị tốt đẹp đến cho xã hội bằng cách sống có ích, sống tử tế trong cuộc đời này. Những điều ấy góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn đồng thời cũng làm cho bản thân mình sống hạnh phúc hơn.

Người biết sống vì người khác là người luôn tỏ rõ sự quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của người khác, cả vật chất lẫn tinh thần. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Họ cũng là người có tấm lòng vị tha, độ lượng, bao dung mỗi khi người đó mắc lỗi. Người sống vì người khác không bao giờ tranh đoạt, hơn thua, họ sẵn sàng chấp nhận những thiệt thòi, thua thiệt của bản thân vì quyền lợi, niềm vui, hạnh phúc của người khác.

Tóm lại, chúng ta phải biết quý trọng thời gian vì cuộc sống này mà hãy làm những việc tốt để ai cũng công nhận cuộc sống này có giá trị. Có một học giả nói rằng:

“Muốn biết giá trị thật sự của một phút, hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu. Muốn biết giá trị thật sự của một năm, hãy hỏi một học sinh thi rớt đại học. Muốn biết giá trị thật sự của một tháng, hãy hỏi người mẹ đã sanh con non… Muốn biết giá trị thật sự của một giây, hãy hỏi người vừa thoát khỏi một tai nạn hiểm nghèo. Một giây không nhiều nhưng cũng không ít! Một giây không làm được gì nhưng có thể làm được tất cả. Ở cuộc vui thâu đêm, một giây trôi tuột vào quên lãng. Ở khoảnh khắc chia tay, một giây ghi sâu vào kí ức. Những con người khoẻ mạnh, một giây chỉ thoáng qua. Những bệnh nhân nan y, một giây là sự sống. Trên đường đua, một giây quyết định kẻ thắng người thua. Bao tháng ngày trui rèn, một giây nói lên tất cả”.

Vì vậy mà chúng ta đừng để thời gian qua đi một cách chẳng có ý nghĩa. Mỗi người đều có cách sống của riêng mình, chúng ta không cần phải ngưỡng mộ cuộc sống của người khác. Có người ngoài mặt tươi cười rạng rỡ nhưng ẩn trong đó là bao giọt nước mắt, lại có người nhìn có vẻ cơ cực nhưng thực sự họ lại đang trải qua một cuộc sống rất thoải mái.

Hạnh phúc không có một đáp án chuẩn mực, niềm vui cũng không chỉ xuất phát từ một con đường. Thu lại ánh mắt ngưỡng mộ người khác và nhìn lại tâm hồn mình. Sống cuộc sống mình mong muốn chính là những ngày tháng tươi đẹp nhất, cách sống mà mình muốn mới chính là cách sống tốt nhất.

Phật học Trí Diệu, Phước Long tự, 10/8/2021, Phật lịch 2565
Hiền Triết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *