Đời sống an vui tự tại

Tác giả: Hiền Triết

Một ngày trôi qua rất nhanh. Cho dù chúng ta có vui hay đang buồn thì thời gian cũng không vì bạn mà ngừng lại. Vì vậy lý do gì mà chúng ta không chọn sống vui vẻ tự tại để thời gian ấy có ý nghĩa hơn? Về khía cạnh khoa học, lối sống ấy mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Trong đó có thể kể đến như giảm nguy cơ bị trầm cảm, kéo dài tuổi thọ, tâm lý lẫn thể chất luôn khỏe mạnh, bảo vệ tim mạch, đối phó với các tình huống căng thẳng tốt hơn.

Hằng ngày, mỗi người trưởng thành mở mắt dậy là phải bắt đầu với cuộc chiến mưu sinh, lo về cơm áo gạo tiền. Việc “không cầu mà có” chỉ diễn ra với những trường hợp rất ít ỏi trong đời mà thôi, còn lại tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta tự thân vận động, không ngừng tìm kiếm cơ hội và chăm chỉ làm việc để có được. Nên thực sự mà nói để có một cuộc sống an vui tự tại giữa dòng đời tất bật này là vô cùng khó khăn. Tuy vậy, chúng ta thường nghe người đời nói: “Điều gì xảy đến với bạn không quan trọng, cái quan trọng là cách bạn đối diện với nó”. Bản chất của cuộc sống an vui là ở thái độ sống, chứ không phải những gì diễn ra xung quanh chúng ta. Vậy nên hãy rèn luyện cho mình thói quen và thái độ sống tích cực, thì cũng sẽ tới một lúc bạn có thể mặc kế những điều diễn ra ở bên ngoài, mà sâu thẳm bên trong nội tâm vẫn an vui tự tại.

Chúng ta muốn sống an vui tự tại cho đời được thong dong thì hãy luôn ghi nhớ điểm tốt của người hơn là mãi nhớ lỗi lầm, rồi ôm trái tim oán giận đau khổ lây lất trong đời. Ghi nhớ những tốt đẹp của người giúp chúng ta lúc nào cũng tràn đầy lòng cảm ơn. Biết đâu mình trở thành người hạnh phúc nhất thế gian? Như vậy, sao chúng ta không lưu lại những điều tốt đẹp của người.

Học cách tha thứ. Càng tha thứ, càng nhẹ nhõm, càng hạnh phúc, càng dễ thương. Khi chúng ta bất mãn, hãy nghĩ đến những người nghèo khổ, kém may mắn hơn ta. So với người đau bệnh, hạnh phúc của ta sống khỏe mạnh. So với người đã khuất, hạnh phúc của ta là đang còn sống. Luôn biết nhìn xuống để cảm nhận, trân quý những gì ta đang có. Khi ta cảm thấy không vui, hãy tự hỏi rằng nếu ngày mai mình không còn sống được nữa, thì mình có cần phải so đo hơn thua, hờn giận trách móc không? Mình sẽ sống vui hay dằn vặt… Nghĩ kỹ rồi, ta sẽ không buồn nữa.

Chúng ta nên sống tự tại trước những lời khen lời chê của đời. Bất luận chúng ta sống thời đại nào, xã hội nào, sống tốt thế nào, sống ra sao thì cũng sẽ có người khen kẻ chê. Dù bạn thành công ra sao, người ta cũng sẽ bình phẩm đánh giá. Đúng hay sai, phải hay trái, tốt hay xấu… là những cặp phạm trù đối đãi, do chúng ta đứng ở mỗi góc nhìn khác nhau, lập trường khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, nhận thức khác nhau, nên có sai biệt. Hoa có trăm dáng nghìn kiểu nhưng vẫn khoe sắc tỏa hương, dâng tặng làm đẹp cho đời mà không ngăn ngại, sống ở đời mỗi người mỗi phong cách là chuyện thường tình, sao không nâng đỡ dìu dắt nhau đi lên, hạ thấp nhau để được gì? Nếu cảm thấy xứng đáng thì trân trọng, hạnh phúc thì giữ gìn. Để lay động ngàn trái tim hay quản lý miệng lưỡi thiên hạ, tất nhiên không hề dễ dàng.

Thay vì cứ mãi nhìn lỗi người, sửa lỗi người, hãy tự hoàn thiện bản thân mình trước. Lấy năm giới làm chuẩn mực là thước đo, là lý tưởng sống cho mình. Bệnh từ miệng vào, họa cũng từ miệng mà ra, so đo nhiều lại tổn hại tinh thần, vừa hại mình lại khổ người, kết quả khổ cả hai, hao tâm tổn sức.

Thế nên, là người học Phật hãy khéo giữ thân, khẩu, ý cho thật từ nhẫn thì ở đâu, gặp bất cứ hoàn cảnh nào cũng an vui tự tại.

Người xưa có câu: “Đời người có vô vàn việc không như ý”. Đúng là như vậy, trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều những việc không như ý muốn khiến ta buồn phiền, không vui. Thật ra có được niềm vui hoàn toàn không khó như nhiều người tưởng tượng, chỉ cần suy nghĩ khác đi một chút, thay đổi một vài thói quen thì niềm vui sẽ đến rất tự nhiên và mộc mạc. Sau đây là 7 điều giúp chúng ta vui vẻ trong cuộc sống, rất dễ dàng áp dụng cho tất cả mọi người:

(1) Không tranh cãi hơn thua: Có những người dù bất kể chuyện gì cũng “vơ” vào người như thể chuyện mình cần quan tâm đến. Bận tâm đến quá nhiều chuyện không cần thiết với những người không cần thiết sẽ khiến bạn rơi vào lo âu vô nghĩa. Cũng có người chuyện gì cũng muốn trắng đen rạch ròi, tranh cãi phân thắng bại, giành phần thắng về mình. Để rồi, các mối quan hệ bị ảnh hưởng, có nguy cơ rạn nứt, thắng làm gì cuối cùng mất hết bạn bè. Vậy nên, triết lý cuộc sống đơn giản là hãy cố gắng tránh xa những tranh chấp và tranh cãi, dành thời gian để đọc sách suy ngẫm, hoàn thiện bản thân, theo đuổi ước mơ, sẽ có ích hơn nhiều.

(2) Không chạy theo những thứ hào nhoáng: Vật chất phù phiếm chỉ là những thứ ngoài thân, không tạo nên giá trị của con người. Lúc còn trẻ, có thể dốc toàn bộ tiền tiết kiệm, thậm chí vay mượn để mua chiếc túi hàng hiệu, chiếc điện thoại iPhone đời mới nhất. Tuy rằng, việc sắm được món đồ yêu thích mang lại niềm vui cho bạn nhưng đó chỉ là sự vẻ vang nhất thời. Sau này, khi cuộc sống khó khăn, cần đến tiền, những món đồ kia không thể giúp gì cho bạn. Và những gì bạn từng đánh giá là thời thượng cũng đã trở nên lỗi thời.

(3) Ngừng làm hài lòng tất cả mọi người: Thất bại lớn nhất của đời người đó là cố làm hài lòng tất cả mọi người. Con người sinh ra mỗi người một quan điểm, tính cách khác nhau vì thế dù bạn có cố gắng thế nào cũng xin khẳng định làm hài lòng người khác là việc bất khả thi nhất. Việc người khác có ý kiến về bạn là chuyện bình thường. Đó là quyền của họ, là cảm xúc cá nhân của họ. Nhưng, bạn nên tự quản lý tốt tâm trí và con tim của bản thân. Hãy biết chọn lọc những ý kiến của người khác, đừng để những điều tiêu cực làm ảnh hưởng đến cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hiện có của bạn.

(4) Biết buông bỏ: Cảm xúc trong tình yêu là thứ cảm xúc kỳ lạ rất khó kiểm soát. Đặc biệt, sau khi chấm dứt một mối quan hệ, nhiều người không thoát khỏi cảm giác đau khổ, suy sụp. Hãy khắc cốt ghi tâm quy luật “vạn sự tùy duyên” trong cuộc sống, buông tay càng sớm càng tốt thay vì cứ níu kéo trong đau khổ. Sau chia tay, bạn có thể buồn, có thể khóc nhưng đừng quy lụy níu kéo bất cứ ai, cũng đừng tự hành hạ chính bản thân mình. Cuộc đời còn dài, tương lai phía trước, có rất nhiều người xứng đáng hơn đang chờ đợi bạn.

(5) Đừng biến mình thành người nhàn rỗi: Có câu: “Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là cứ để họ nhàn rỗi”. Có người cho dù cả ngày nằm ì ra đó lướt điện thoại, cũng không muốn đi học tập, nghiên cứu hay cải thiện kỹ năng nào đó mà mình còn yếu kém. Nằm cuộn mình lười biếng trên chiếc giường êm ái, không nhìn rõ ra hiện trạng của bản thân, sẽ chỉ khiến bạn cách cuộc sống mà mình mong muốn càng ngày càng xa hơn mà thôi. Nếu không muốn trở thành một kẻ vô dụng, đơn giản nhất chỉ có cách đứng dậy và lao động mà thôi.

(6) Ngừng so sánh: Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác. Bởi sự thật không ai là hoàn hảo. Mỗi người đều có thế mạnh của riêng mình, đem khuyết điểm của bản thân mà so sánh với ưu điểm của người khác chỉ khiến bạn thêm đau khổ, tự ti. Trong cuộc sống, mỗi người có khó khăn và trở ngại của riêng mình. Muốn cuộc sống an yên, hãy tôn trọng thành công và thấu hiểu cho những nỗi đau của người khác. Tuyệt đối đừng bao giờ hạ thấp giá trị của mình hay ngạo mạn quá đáng trước bất cứ ai.

(7) Đừng suy nghĩ quá nhiều: Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống thì mỗi ngày trôi qua thực sự chỉ toàn điều mệt mỏi. Bạn không còn thời gian dành cho bản thân, công việc của mình nữa. Người suy nghĩ nhiều tự gây áp lực lên chính bản thân, rồi lại nhầm tưởng áp lực đó là căng thẳng. Lâu dần, thậm chí còn gây ra bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ lo lắng lời nói, việc làm hay sự lựa chọn vào ngày hôm qua không tốt và băn khoăn về hậu quả trong tương lai. Trong khi đó, điều tốt nhất nên làm là sống trọn vẹn ở hiện tại, giải quyết các vấn đề đang gặp trong cuộc sống.

Hãy sống sao để tâm chúng ta thật đơn giản thì thế giới sẽ trở nên đơn giản, hạnh phúc sẽ theo đó mà lớn dần. Tâm thái tự do thì cuộc sống cũng tiêu diêu tự tại, và khi cuộc sống tự tại thì đi tới đâu cũng thấy mọi thứ luôn tươi đẹp. Khi được như ý hãy coi nó thật nhẹ đừng đặt nặng trong tâm, khi không vừa ý hãy nhìn rộng theo chiều hướng tích cực và không quá đặt nặng áp lực vào nó.

Có rất nhiều điều trong cuộc sống là thật sự có thể buông bỏ, chỉ là trong tâm có muốn buông bỏ nó hay không. Hãy để mọi thứ tùy kỳ tự nhiên, chỉ có buông bỏ nó, coi nhẹ nó, tâm mới được thoải mái. Thứ gì là của mình ắt sẽ là của mình, thứ gì không phải của mình thì có cưỡng cầu cũng không được. Hãy tự nhắc nhở bản thân thêm một chút khoan dung, thêm một chút độ lượng để vẫy tay và cười chào tạm biệt với những chuyện vui buồn. Chỉ cần nhắm mắt lại, sau một giấc tỉnh dậy thì tất cả đều trở thành quá khứ.

Phật học Trí Diệu, ngày 01/3/2022 – Phật lịch 2566
Hiền Triết
Tại HVPGVN – Tp. HCM 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *