Niệm chết

Tác giả: Hiền Siêu

Đời sống của con người thật quý giá nhưng cũng thật quá đổi mong manh. Hôm nay còn khỏe mạnh vui sống nhưng ngày sau sẽ ra sao vẫn là điệp khúc bí ẩn vấn nạn nhân sinh muôn thể.

Con người chỉ chạnh lòng khi chứng kiến cảnh vô thường sống chết xảy ra với mọi người xung quanh mà chẳng mấy ai lưu tâm đến điều ấy có thể xảy ra với mình. Bằng tuệ giác của đức Thế Tôn thì mạng người chỉ tồn tại theo bởi thở, một khi thở ra mà không thở vào là kết thúc một đời người.

Do vậy, quán niệm và đối diện với sự thật của chính mình rằng cái chết sẽ đến với mình bất cứ lúc nào là điều mỗi người phải thực hành. Chính nhận ra sự mong manh, tạm bợ, nay còn mai mất của kiếp người sẽ giúp con người biết trân quý cuộc sống hơn. Những thành bại, được mất, hơn thua, tranh đoạt, tham vọng và thù hận… Sẽ chẳng có giá trị gì nếu như gần kề với cái chết.

Dâng phẩm vật cúng dường, ảnh Phước Long

Mặc khác, nhận thức được án tử đang lửng lơ quanh mình nên con người nỗ lực làm ngay những việc cần làm, sống sao cho đáng sống. Sống trọn vẹn với giờ phút hiện tại, bớt tham ái, hỉ xả, tha thứ và luôn nghĩ đến mọi người đồng thời tinh cần thực hành các thiện pháp. Nghĩ đến vô thường, thần chết đang rình rập là một cách thể nghiệm sự thật của đời sống. Cuộc sống sẽ bớt khổ đau và con người sẽ thương nhau hơn nếu như mọi người biết suy niệm về cái chết.

Đức Phật dạy trong kinh Niết Bàn:

Có bốn pháp giúp cho chúng sanh gần gũi với Đại Niết Bàn (sự an lạc lớn):
– Thân cận bạn lành
– Ham thích nghe pháp
– Thường nhiếp niệm tư duy Chánh pháp
– Ứng dụng Chánh pháp, thực hành trong đời sống.

Chúng ta ý thức được sự sinh diệt trong từng sát na, nên cần phải tinh tấn tu tập thiện pháp, thân cận thầy lành, bạn tốt, luôn giữ chánh niệm để đạt được tuệ giác; đó là nguồn năng lực lớn giúp chúng ta chuyển mê khai ngộ, thành tựu an lạc nơi cõi đời này.

Phật học Trí Diệu, Phước Long tự, ngày 12/8/2021, Phật lịch 2565
Mùa Vu Lan Báo Hiếu
Hiền Siêu
Viết tại TTCPHBD-TVNT
Này bạn: “Các pháp không tự tánh cho nên không có tánh cố định”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.