Thầy Thích Huyền Châu với danh hiệu phục vụ cộng đồng xuất sắc do Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng

Tác giả: Tư liệu Viện Phật học Bồ đề Phật quốc

Thượng tọa Thích Huyền Châu – vị thầy xứng đáng với Danh hiệu phục vụ cộng đồng xuất sắc và vô giá (Outstanding and Invaluable Service to the Community) do Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng.

Điều đó khẳng định những hạt Bồ đề mà Thượng tọa gieo trồng trên đất Mỹ, không chỉ là biểu tượng lời Phật dạy về những công hạnh lợi sinh, mà đã trở thành hoa trái thiết thực được cộng đồng thừa nhận.

Thượng tọa Thích Huyền Châu xuất gia từ thuở đồng ấu, lớn lên trở thành một chú Sadi được hàm dưỡng tuệ căn trong đạo tràng Chùa Phước Long, một ngôi danh lam duy nhất do Quốc sư Phước Huệ, bậc thầy của ba đời vua, sáng lập tại Tây Sơn, Bình Định, Việt Nam.

Dấn bước vân du theo con đường xuất trần thượng sĩ, Thượng tọa được các bậc thầy nội điển thâm sâu khả kính tại quê nhà từng bước truyền trao đạo mạch, ngõ hầu tác thành khí trượng thiền môn. Sau đó lại được trưởng thành trong sự giáo dưỡng của các bậc thầy uyên bác Phật học. Nhờ đó, vào tháng 9 năm 2009, Thượng tọa được bổn sư tin tưởng truyền trao ấn tổ, ủy thác chức trách trú trì đạo mạch Quốc sư.

Sau thời gian 4 năm 9 tháng trùng quang đạo mạch Quốc sư huy hoàng, đến ngày 29 tháng 5 năm 2013, được sự chấp thuận của Sở di trú Hoa Kỳ, Thượng tọa từ giã đạo tràng Chùa Phước Long, đến hoằng dương chánh pháp tại Chùa Linh Sơn tiểu bang Massachusetts. Không dừng bước vân du ở miền Đông, vào tháng 10 cùng năm, Thượng tọa chuyển sang bờ Tây Hoa Kỳ, đến vùng Orange County (Quận Cam), miền Nam California kiến lập đạo tràng.

Thầy Thích Huyền Châu ảnh chụp năm 2013, tại USA

Quận Cam là một vùng đất rất đông Phật tử Việt Nam di trú. Đặc biệt, Santa Ana là thành phố đầu tiên đón chào Phật giáo. Nhận thấy nơi đây cộng đồng Phật giáo Việt Nam hình thành đã hơn 50 năm với những sinh hoạt văn hóa phong phú đa dạng. Tuy nhiên, nơi đây chưa có một ngôi Trường Đại Học để hướng dẫn triết học tâm linh cho nhiều người có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và sống với Chánh pháp Như lai; vì thế vào tháng 10 năm 2014, Thượng tọa đã phát tâm kiến lập cơ sở đầu tiên tại địa chỉ 3404 Westminster Avenue, thành phố Santa Ana, tiểu bang California.

Bằng tin thần xả thân vì đạo, Thượng toạ đã làm việc miệt mài trong suốt 10 năm chưa ngày nào làm việc dưới 16 giờ đồng hồ. Cơ sở vật chất được nhọc công sửa chữa tu bổ trở thành Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc (Bodhi Buddharealm Society). Lễ Lạc thành được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 năm 2015 với hơn 1.250 Tăng ni Phật tử tham dự, không khí trang nghiêm bấy giờ như ánh tâm quang báo hiệu nền giáo dục Phật giáo bắt đầu khởi sắc.

Công trình xây dựng trường Đại học Phật giáo và các cơ sở sinh hoạt như Tăng viện, Ni viện còn nhiều gian nan khó nhọc và càng cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Đồng thời, các lớp học Phật luôn được duy trì, mà Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc từng bước mở rộng sức ảnh hưởng. Cộng đồng Phật tử giờ đây cũng quy tụ về Bồ Đề Phật Quốc tham dự các Pháp hội, khóa tu, khóa thiền… ngày càng mở rộng.

Vì thế, cho đến nay đã gần 10 năm làm việc không mệt mỏi trên đất Hoa Kỳ, Thượng tọa đã quy tụ tinh thần học Phật của đông đảo trí thức cộng đồng, đặc biệt là sự hy hiến không ngừng của tập thể Ban giáo thọ. Đây có thể xem là cột mốc thành tựu quan trọng trong sự khơi nguồn cho đạo mạch Phật pháp trường lưu, mang theo hạt giống bồ đề đi vào biển tuệ.

Quả thật, người gieo hạt bồ đề, thắp đèn bát nhã khắp soi cùng pháp giới thì đâu ngại gì sóng gió trùng dương.

Nguồn: www.bodephatquoc.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *