Trường đại học Phật giáo của người Việt đầu tiên được cấp phép tuyển sinh tại Hoa Kỳ

Tác giả: Thu Thủy

Ngày 13/12/2022 vừa qua, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc đã long trọng phổ cáo với toàn thể cộng đồng Phật giáo Việt Nam trên toàn thế giới chứng nhận của Chính phủ Hoa Kỳ cấp cho Viện Phật học Bồ đề Phật quốc được hoạt động giáo dục tôn giáo với tên gọi là Sakya Buddha University.

Vào những năm đầu Công nguyên, Đức sơ tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi đã đem Phật giáo từ Ấn độ truyền vào Đại Việt và người Việt Nam đón nhận Phật giáo như một dòng sữa nuôi lớn linh hồn dân tộc Việt. Phật giáo là một thực thể không thể tách rời dân tộc Việt Nam. Nhưng để nuôi lớn dân tộc Việt Nam, làm đẹp tâm hồn dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải lưu tâm sâu sắc tới yếu tố truyền trao thực chứng và kỹ năng nhận thức. Vì vậy, qua nhiều thế hệ lịch đại tôn sư luôn luôn chú trọng tới nền tảng hoằng pháp và giáo dục. Tinh thần giáo dục này được nâng cao và được sống, gắn liền như một thực thể với nền văn hoá giáo dục Việt Nam.

Phối cảnh tổng thể Sakya Buddha University.

Thượng toạ Thích Huyền Châu xuất gia học đạo từ thuở đồng ấu, là trụ trì một ngôi chùa do Quốc Sư Phước Huệ sáng lập. Quốc sư Phước Huệ là vị thầy của ba đời vua (Vua Thành Thái, Vua Khải Định và Vua Bảo Đại – Chùa Phước Long tại Tây Sơn, Bình Định, Việt Nam).

Trong hành trình 30 năm tu hành của mình, theo bước vân du hoằng pháp lợi sinh, Thượng toạ Thích Huyền Châu đã đến tại Massachusetts – Hoa Kỳ ngày 29/5/2013. Năm 2014, Thượng tọa đến vùng Orange County và tạo mãi được cơ sở đầu tiên vào ngày 3/6/ 2015. Đến 29/5/2016 chính thức khai giảng khoá học đầu tiên.

Phối cảnh tổng thể Sakya Buddha University tại Hoa Kỳ

Thượng Toạ Thích Huyền Châu – Người sáng lập Sakya Buddha University.

Viện đại học Phật giáo chính thức được lạc thành xây dựng vào ngày 28/5/2022. Công trình được xây dựng trên mảnh đất vốn là khu Santa Ana Mini Mall tại vùng Orange County (Quận Cam), với diện tích 2 cơ sở lên tới gần 4 ha.

Sau 7 năm chuẩn bị, với 3 khóa học đã hình thành, đến nay Đại học Sakya Buddha với 3 chương trình Thạc sĩ, 1 chương trình Tiến sĩ và 4 chương trình Ngôn ngữ đã được công nhận pháp lý. Tuy nhiên, cơ sở vật chất hiện nay chưa đủ điều kiện cho một ngôi Trường Đại Học Phật giáo với nhiều sinh hoạt như các Trường Đại Học tại Hoa Kỳ. Vì thế bước đầu, mong muốn phát tâm xây dựng ngôi trường Đại học Sakya Buddha với nhiều hạng mục trên tổng diện tích gần 300.000 ft², ước tính tổng chi phí hơn 25 triệu USD.

Thượng tọa Thích Huyền Châu – người sáng lập Đại học Sakya Buddha tại Hoa Kỳ

Chứng nhận cấp phép hoạt động Sakya Buddha University.

Đại học Sakya Buddha với tôn chỉ: “Education must not simply teach work – It must teach life.” Các trương trình đào tạo của Đại học Sakya Buddha chú trọng yếu tố truyền trao thực chứng và kỹ năng nhận thức.

Đây là cơ hội lớn cho những Tăng, Ni, Phật tử và những ai yêu thích trí tuệ Phật học trên toàn thế giới có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp.

Các chương trình học cấp bằng chính quy:

1- Master of Divinity in Buddhist Studies: Nghiên cứu trí tuệ nghiêm ngặt về lịch sử, triết học, thực hành, ngôn ngữ và truyền thống Phật giáo. Chương trình M.Div này trang bị cho sinh viên các nhiệm vụ học thuật, tâm linh và mục vụ cho các vai trò lãnh đạo Phật giáo và đóng vai trò là bước đệm để xuất gia làm giáo sĩ Phật giáo.

2- Master of Art in Buddhist Philosophy- The Master of Art (M.A) chương trình trong 02 năm: bao gồm các khóa học toàn diện bằng một trong những ngôn ngữ kinh điển chính của Phật giáo và các phân tích chi tiết về tác động của triết học Phật giáo đối với văn hóa, tín ngưỡng và lịch sử trong nhiều thế kỷ.

Học viên được chọn học tập trung bằng tiếng Phạn, tiếng Hán cổ, tiếng Nhật hoặc tiếng Việt và có thể chọn một ngôn ngữ bổ sung (phải được trường đại học chấp thuận) làm môn tự chọn.

3- Master of Theology in Buddhist Studies: Nghiên cứu về nguồn gốc thần thoại, lịch sử, trường phái, phong trào đương đại, hướng dẫn, thực hành, cấu trúc và các phân ngành đa dạng của Phật giáo học thuật, cao hơn mức mà M.Div đạt được. Chương trình MTh này phục vụ các chuyên gia mục vụ/tuyên úy, những người muốn trau dồi khả năng tự cải thiện bản thân thông qua việc theo đuổi việc học Phật giáo học thuật và chuẩn bị cho nghiên cứu tiến sĩ.

4- Doctor of Philosophy in Buddhist Studies: Chương trình tiến sỹ Ph.D không chỉ trang bị cho Ph.D. các ứng cử viên có trình độ ngôn ngữ và khái niệm thành thạo để tiến hành nghiên cứu các hiện tượng Phật giáo mà còn đưa nghiên cứu của họ vào cuộc đối thoại với các vấn đề khoa học nhân văn.

Chương trình tiến sĩ Ph.D Nghiên cứu Phật học phục vụ các ứng viên có ý định trở thành học giả và giáo sư ở cấp đại học.

Thông tin chi tiết về các khoá học của trường có tại: https://bodephatquoc.org

Nguyện công đức xây trường hôm nay, hóa thành cung điện bảy báu cho mai sau.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Thầy Giám viện Thích Huyền Châu

Địa chỉ: 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, U.S.A.

Số điện thoại: +(714) 328–6087 Email: thich.huyenchau@yahoo.com

(Source: thuvienhoasen.org)

2 thoughts on “Trường đại học Phật giáo của người Việt đầu tiên được cấp phép tuyển sinh tại Hoa Kỳ

 1. Huỳnh thị kim Xuân says:

  Dạ mô Phật con kính chào thầy và ban giám hiệu nhà trường , con muốn biết thông tin về điều kiện học !

  • Đất Võ says:

   Nam mô Phật
   Cô có thể liên hệ địa chỉ tại
   bodephatquoc.orf
   để biết thông tin ạ.
   Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *